Gà thả vườn nướng muối ớt – Món ngon dân dã đồng quê

Gà nường muối ớt

Khi những đám ruộng vừa gặt, lúa vung vãi khắp đồng là khi đàn gà của ba béo bệu, chắc thịt. Những ngày này, chờ ba rảnh rỗi hoặc nhà có khách. Thế nào má cũng đãi món đặc sản nổi tiếng đồng quê: gà nướng muối ớt.

Có thể nói, ở miền nông thôn xứ Quảng quê tôi. Hầu như nhà nào cũng thả gà trong vườn hoặc ngoài đồng. Một phần do quan niệm hình ảnh gà đầy sân biểu tượng cho sự ấm no, hạnh phúc. Không chỉ là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn làm ra được nhiều món đa dạng như luộc, quay, chiên. Nhất là nướng muối ớt dân dã.

Nhớ có lần ba bảo, gà nướng phải biết cách bắt. Thấy con mái tơ tầm 1 ký là không thể bỏ qua. Món gà nướng muối ớt phụ thuộc nhiều vào tay nghề tẩm gia vị của đầu bếp. Thế nên lúc nào má cũng giành làm công đoạn này. Trong khi đợi ba làm gà sạch sẽ. Má ra phía bên ngoài vườn chọn các trái ớt chuột đỏ ửng. Giã nhỏ cùng lượng muối phù hợp để sau khoản thời gian tẩm, thịt gà vừa ăn không quá mặn hay nhạt. Đặc biệt, không quên nhỏ vài muỗng mật ong vào chén muối để phần gà nướng xong không bị quá khô. Thoa đều chén muối khắp thân gà. Đợi chừng mươi lăm phút thấm thía là có thể đặt gà lên vỉ nướng.

Ba đặt bếp nướng giữa sân nhà. Mặc cho tiếng lách tách của than, củi tre, củi ổi gặp gió lùa, tiếng nói cười rôm rả của cả nhà, má vẫn trở gà liên tục tới khi thịt gà chín, thơm lừng và phần da chuyển sang màu nâu vàng.

Thưởng thức món gà nướng muối ớt ngay lúc vừa nướng xong mới ngon. Nếu như thích có thể nhâm nhi cùng một chút rau thơm hay đồ chua. Từng miếng thịt vàng ươm thật đẹp mắt. Lớp da gà bên ngoài thấm gia vị đậm đà, giòn giòn bao bọc lấy phần thịt trắng ngần, mềm nhưng săn chắc không bở, nhão. Thế mới hiểu tại sao lại có câu “nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ nấu”… Còn điều gì tuyệt vời hơn, khi 1 chiều đầu hè, trời se se gió mát, khách phương xa về thăm vùng đất Quảng. Ngồi lai rai gà nướng muối ớt rồi thêm chén cơm nóng… Bữa cơm bình dân mà ngon, mà cứ vấn vương nhớ hoài…

>>> Xem thêm bài viết: Cách luộc tôm ngon đơn giản nhưng ít ai biết

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *