“Cà rem” tuổi thơ – liệu bạn còn nhớ?

"Cà rem" tuổi thơi - liệu bạn còn nhớ?

Sài Gòn giữa trưa nóng hầm hập như đổ lửa. Phố bụi và nắng rát muốn cháy cả mặt đường khô khốc. Bỗng thấy thèm ghê gớm cái món quà vặt của thời xưa lắc cùng với tiếng chuông leng keng lanh lảnh và tiếng rao đầy ma lực “Cà Rem đê”.

"Cà rem" tuổi thơi - liệu bạn còn nhớ?

Ở 1 quán cơm nhỏ góc ngã tư ồn ào, cụ ông Hòa đang ngồi lặng lẽ bên chiếc xe chở chiếc thùng Cà Rem với bữa ăn đầu tiên trong ngày sau cả buổi sáng đẩy bán từ cầu Thị Nghè qua Quận 1. Dĩa cơm ăn không hết, ông gói tém lại kĩ càng, chắc lại dành cho cữ sau. 30 phút rồi 1h trôi qua, dòng người vẫn đông đúc tấp nập, nhưng chả có ai tấp vào mua. Chiếc xe kem trắng phao sạch sẽ và cái chuông treo nơi tay cầm buồn thiu tiếng leng keng. Ông cười hềnh hệch mà ánh mắt xa xăm man mác buồn.

Cái câu đất Sài Gòn nắng quanh năm. Làm kem không bao giờ ế là không vận vào ông được rồi. Gần 32 năm gắn bó cùng nghề này đủ dài để ông thấy hết cái đổi thay của con người và thời cuộc. Bây giờ xã hội phát triển, thực phẩm thì phong phú vô cùng. Ra đường nắng nóng vỡ đầu làm chi khi ai cũng có thể được phục vụ nâng niu trong những không gian được ướp lạnh?

"Cà rem" tuổi thơi - liệu bạn còn nhớ?
“Cà rem” tuổi thơi – liệu bạn còn nhớ?

“Cà Rem” bây giờ đã lạc lõng đi dần vào quá khứ bởi chẳng còn ai nhớ tới và đón nhận chúng cả. Giữa những bộn bề và đầy đủ vật chất. Lũ trẻ đã mất hẳn cảm giác lâng lâng vui sướng và thõa mãn khi cầm trên tay cây cà rem bình dị của ngày trước. Ở đây, ông bán 3 loại: Ốc Quế hay Kem Ly 10 Nghìn. Và đặc biệt hơn là Bánh Mì Kẹp Kem cũng chỉ 15 Nghìn.

Cắn 1 phát, cái mát lạnh của kem hòa quyện với mùi bột bánh mới. Vị bùi bùi của đậu phông, béo ngọt của sữa đặc, buốt cả chân răng nhưng lại vô cùng sảng khoái để từ từ cảm nhận vị ngọt thơm lan dần trong khoang miệng. Bỗng như nghe mà như nuối tiếc một điều gì thật lớn lao… Những chiếc vé tuổi thơ không có khứ hồi.

Ông khẽ vươn vai, đẩy chiếc xe trở lại lòng đường. Đường sống nay mai càng rối tơ vò thì vẫn phải tiếp tục bám lấy nghề. Coi như bỏ công làm lời, vợ chồng già quá tuổi 82 ăn chả bao nhiêu. Cũng đủ sống qua ngày để khỏi nặng gánh con cái. Cái bóng lưng lom khom gầy còm lọt thỏm giữa những dòng xe cộ và cái chuông vẫn rụt rè phát tiếng leng keng, lạc lõng và buồn hiu hắt.

Chợt nghĩ, ngày nào đó, ông không còn đẩy chiếc xe kem đi bán nữa. Thì liệu tiếng chuông kia có còn ai nhớ tới !

Địa Chỉ:

– Sáng: Đi từ cầu Thị Nghè – Hoàng Sa – Nguyễn Đình Chiểu – Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Văn Thủ – Mạc Đĩnh Chi – Trần Cao Vân – Hồ Con Rùa – Phạm Ngọc Thạch – Nhà Thờ Đức Bà – Nguyễn Du. (Ông bắt đầu đẩy đi từ 09H00)

– Trưa: Đứng ở ngã 4 đường Lý Tự Trọng và Nguyễn Trung Trực lúc 13H00

– Chiều: Đứng ở khu vực chợ Bến Thành lúc 14H00 – 15H00

Giá:

– Kem Cây: 10 Nghìn / Cây

Kem Ly: 15 Nghìn / Ly

Bánh Mì Kem: 15 Nghìn / Cái

Nguồn: Thánh Riviu

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *