Chứng cứ quan trọng mở đường giải quyết vụ án bế tắc

Chứng cứ quan trọng mở đường giải quyết vụ án bế tắc

Cái chết của Amanda Plasse, 20 tuổi, mãi không có lời giải cho đến lúc cảnh sát phát hiện chữ ký hung thủ để lại tại hiện trường, từ đó giúp giải quyết vụ án đầy bế tắc này. Ngày 26/8/2011, thi thể của Plasse được bạn trai phát hiện với nhiều vết dao trên sàn nhà bếp của căn hộ tầng ba tại Thành Phố Chicopee, bang Massachusetts.

Sơ lược về vụ án

Plasse, làm nghề bồi bàn, bị đâm 16 nhát vào sườn  ngực, cổ bị cứa. Thủ đoạn gây án bạo lực hơn mức cần thiết khiến cảnh sát cho rằng động cơ rất có thể là mâu thuẫn tình cảm. Củng cố thêm vào cho nhận định này là việc địa điểm xảy ra vụ án không tồn tại dấu vết bị cậy phá cửa. Dấu hiệu cho thấy hung thủ rất có thể được mở cửa cho vào.

Sơ lược về vụ án
Sơ lược về vụ án của Plasse

Tại hiện trường, máu bám ở khắp nơi như trên sàn, tủ bát đũa, chạn phòng bếp. Trên cánh hành lang cửa số bị đập vỡ từ phía trong có in hằn dấu vân lòng bàn tay. Trên sàn là dấu giày cũng dính máu được xác định là giày nam giới cỡ 7,5. Vì dấu giày đã khô. Cảnh sát đánh giá và nhận định thời điểm xảy ra vụ án mạng là trong khoảng 16h10 tới 17h ngày 26/8/2011.

Seth Green, 26 tuổi, bạn trai mới gặp gỡ và hẹn hò với Plasse được một tuần. Nói trước đây cùng ngày gọi cho bạn gái để báo không thể qua đón cô đi làm. Tới giờ Plasse thường đi làm việc về, Green qua nhà thì bắt gặp thi thể. Cái chết của Plasse có vẻ đã khiến Green bị chấn động tâm lý rất lớn. Vì lúc tới hiện trường cảnh sát thấy anh ngồi thu mình trên bậu cửa.

Các đối tượng tình nghi

Vì là bạn trai, Green lập tức trở thành người đầu tiên bị cảnh sát điều tra. Nhưng cũng tương đối mau chóng, Green được loại khỏi diện tình nghi. Vì vượt qua bài kiểm tra nói dối  không đi giày cùng cỡ với dấu giày dính máu. Dấu vân lòng bàn tay của Green cũng không trùng khớp.

Tiếp theo sau, cảnh sát tập trung vào chứng cứ từ cơ thể của Plasse. Vì Plasse chống trả khốc liệt trước khi chết, dưới móng tay nạn nhân có lượng lớn ADN của hung thủ. Mặc dù thế, mẫu ADN này không cho ra kết quả khi được đối chiếu với cơ sở dữ liệu tội phạm.

Sự chú ý của cảnh sát lần lượt chuyển hướng lên một bạn trai cũ của Plasse  người phụ nữ đã tới đón nạn nhân đi làm vào ngày hôm ấy. Nhưng cả 2 hướng đều đi vào ngõ cụt.

Khi vụ án chạm mốc 1 năm chưa xuất hiện lời giải. Cuộc điều tra vẫn không có tiến triển dù cảnh sát đã chi ra nhiều công sức.

Mẹ của Plasse từ chối bỏ cuộc. Bà tài trợ các cuộc đua xe & dán tờ rơi khắp nơi. Với hy vọng một người nào đó sẽ ra mặt cùng với manh mối mấu chốt giúp bà đòi lại công lý cho con gái.

Tuy bước đột phá không xuất hiện như mẹ nạn nhân mong muốn. Cố gắng của bà vẫn tạo động lực để cảnh sát điều tra lại từ đầu. Khi ấy, 16 tháng đã trôi qua kể từ lúc vụ án mạng được bắt gặp.

Manh mối lật ngược giải quyết vụ án

Điều tra viên miệt mài thanh tra rà soát từng chứng cứ  ảnh chụp các phòng trong căn hộ của Plasse. Tới phòng ngủ, họ mới chú ý thấy một chi tiết chưa từng được phát hiện trước đó: Dòng chữ “Dennis đã tại đây ngày 8/11/2011″. Được viết bằng bút dạ đỏ trên tấm bảng trắng trong phòng ngủ.

Cái tên Dennis chưa bao giờ xuất hiện trong cuộc điều tra lúc đầu. Cảnh sát lục tìm trong danh bạ của Plasse. Cũng như hỏi bạn bè & gia đình về việc liệu nạn nhân có quen ai tên Dennis hay không nhưng không có tác dụng.

Dennis Rosa-Roman, 22 tuổi có vài tiền án đột nhập tư gia & sống cách nhà Plasse chỉ ba căn nhà
Dennis Rosa-Roman, 22 tuổi có vài tiền án đột nhập tư gia & sống cách nhà Plasse chỉ ba căn nhà

Sau thời điểm tra cứu những người đàn ông có tên Dennis sống gần nhà Plasse. Cảnh sát có danh tính của hai người thỏa mãn tiêu chí. Họ tiếp tục đối chiếu số điện thoại của hai người này với lịch sử cuộc gọi của nạn nhân. Kết quả đối chiếu cho ra một người trùng khớp: Dennis Rosa-Roman, 22 tuổi. Có vài tiền án đột nhập tư gia & sống cách nhà Plasse chỉ ba căn nhà.

Quá trình làm việc điều tra giải quyết vụ án

Làm việc với cảnh sát, Rosa-Roman thừa nhận có quen biết Plasse sau vài lần bán cần sa cho nạn nhân. Nhưng chưa bao giờ đặt chân vào nơi ở. Rosa-Roman chấp nhận cho thu thập mẫu ADN qua nước bọt  cũng bật mí cỡ giày mình đi là 7,5. Trùng với cỡ giày dính máu ở địa điểm xảy ra vụ án. Giữa cuộc chất vấn, anh ta xin tạm dừng nhưng đồng ý quay trở lại vào lần sau.

Lần chất vấn thứ 2, khi được cho xem ảnh chụp tấm bảng có dòng chữ đỏ. Rosa-Roman thừa nhận là kẻ viết. Điều đó trái với lời khai của Rosa-Roman rằng chưa khi nào đặt chân vào phòng Plasse.

Khi ADN dưới móng tay của Plasse cho kết quả trùng khớp với Rosa-Roman. Câu chuyện của nghi phạm lại thay đổi. Lúc này, Rosa-Roman cam đoan Plasse nợ tiền ma túy nên bị cấp trên của Rosa-Roman trong đường dây tìm về đòi nợ. Rosa-Roman đã cố đảm bảo Plasse khỏi bàn tay của “sếp” nhưng không thành. Mặc dù vậy, Rosa-Roman nói không có gan khai ra hung thủ vì lo lắng cho sự an toàn của chính mình & gia đình.

Bắt giữ và kết án kẻ phạm tội

Tháng 11/2013, Dennis Rosa-Roman bị bắt giữ về tội Giết người nhưng luôn phủ nhận cáo trạng.

Công tố viên cáo buộc ngày hôm ấy, Rosa-Roman đến gặp nạn nhân để cướp tiền  cần sa trong nhà. Khi bị chống cự, hắn xuống tay giết người.

Phản bác, luật sư bào chữa lập luận rằng thân chủ chỉ là nhân chứng vụ án mạng  cố gắng xoáy sâu vào sự chậm trễ của cảnh sát trong cuộc điều tra.

Tháng 7/2016, sau 8 ngày xét xử  5 giờ nghị án, bồi thẩm đoàn tuyên Dennis Rosa-Roman có tội Giết người. Hắn bị phạt tù chung thân không ân xá.

>>>Theo dõi thêm các bài viết của Cùng Đầu Tư để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, thú vị hằng ngày.

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *