Nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của đồng bằng Nam Bộ

Nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của đồng bằng Nam Bộ

Cungdautu – Nếu ẩm thực miền Bắc chú trọng sự sắc sảo & sự cầu kỳ. Tới khu vực miền Trung quan tâm đến sự đậm đà hương vị. Thì văn hóa ẩm thực Nam Bộ lại mang nét chân chất, giản đơn rất riêng.

Ẩm thực là gì?

Ẩm thực là từ dùng khái quát để nói về việc ăn & uống. Văn hóa ẩm thực bao gồm cả cách chế biến, bày biện và trải nghiệm từng món ăn, thức uống, từ đơn giản, đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị.

Song, khi nói tới văn hóa ẩm thực tại một vùng/miền nào đó thì phải nói lên được sự đặc trưng của nơi đó. Từ đó mới có thể nắm rõ được truyền thống văn hóa của vùng/miền nơi đó.

Khái quát về văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Văn hóa ẩm thực Nam Bộ
Văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Đặc điểm về địa hình & cuộc sống đã định hình nên nền văn minh sông nước nơi đây. Miền Nam với nguồn lương thực – thực phẩm chính là lúa, cá và rau quả.

Từ sự đa dạng, dư dật ấy mà trải qua suốt thời kỳ khai hoang lập nghiệp, món ăn, thức uống hằng ngày của người dân Nam Bộ mặc dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc, họ không ngừng mày mò và sáng tạo nhiều cách thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon 1 cách có bài bản từ những đặc sản ở địa phương.

Những món ăn Nam Bộ đều mang phong cách của vùng sông nước vốn rất hoang dã, hào phóng. Chỉ cần những nguyên vật liệu đơn sơ là có thể tạo được món ăn của vùng đất này.

Khẩu vị của người Nam Bộ

Ẩm thực Nam Bộ là sự tổng hòa của văn hóa ẩm thực miền Bắc, miền Trung & Khmer. Các món ăn từ những vùng miền khác lúc gia nhập vào khu vực miền Nam đã được biến tấu khá nhiều.

Với vị mặn, người trong Nam dùng nước mắm nguyên chất. Kho quẹt thì kho mặn tới đóng váng muối. Vị cay thì sử dụng loại ớt cay xé lưỡi, ớt trái cay nồng.

Điểm khác biệt trong khẩu vị của người Nam không chỉ có vị ngọt tới ngọt ngây, ngọt gắt của những món chè rưới đẫm nước cốt dừa béo ngậy, mà khi ăn chua họ cũng nêm gia vị chua đến nhăn mặt, còn đắng thì đắng như mật.

Thậm chí món ăn cũng phải nóng tới “vừa thổi vừa ăn”. Sở dĩ ngày trước người dân Nam Bộ có khẩu vị như vậy là do thời khai hoang mở đất họ phải làm lụng khó khăn vất vả, cuộc sống cực kỳ gian truân. Nay khẩu vị của người Nam đã đổi thay ít nhiều. Các món ăn nhạt hơn nhưng vẫn giữ những dấu ấn ẩm thực từ xa xưa với những món ăn như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo,…

Văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Cá lóc nướng trui

Món ăn của người miền Nam không cầu kỳ như chính con người nơi đây. Những món ăn đa chủng loại, biến hóa khó lường với vị ngọt, cay, béo do dùng nước dừa. Các món ăn đặc thù sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít,…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, cháo gà,… đều dùng nước dừa hoặc cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt.

Các món đặc trưng của khu vực miền Nam là: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang,…

Không những thế, món gỏi & món trộn cũng rất được ưa rất thích ở Nam Bộ. Đây là những món ăn dùng các nguyên liệu sống hay chỉ luộc chín rồi trộn với gia vị, làm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt là được.

Các món gỏi của Nam Bộ rất đa dạng, thường là trộn với tôm, thịt, tai heo như món gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bưởi, gỏi xoài khô cá lóc, gỏi đu đủ,… Trong đó, món gỏi bưởi chua chua ngọt ngọt, ăn mãi không ngán là 1 trong những món ăn đặc biệt của vùng đất Nam Bộ.

Mỗi tỉnh thành của miền Nam lại có những món gỏi nổi tiếng khác nhau. Bạc Liêu, Cà Mau thì nổi tiếng với món gỏi bồn bồn. Bồn bồn là loại cây trồng mọc hoang dại ở vùng đất trũng. An Giang thì có món gỏi sầu đâu rất riêng biệt mà dường như không nơi nào có được. Lá, hoa sầu đâu có vị vô cùng đắng được trộn với khô sặc rằn hay cá lóc. Rưới lên một chút nước mắm me chua ngọt thì không còn gì bằng.

Kết luận

Ẩm thực Nam Bộ rất phong phú và đa dạng, không cầu kì trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon, dồi dào của nguyên liệu chế biến & mang 1 nét rất độc đáo không pha lẫn vào đâu được. Điều đó đã làm nên những nét đặc thù độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ.

>>> Xem thêm bài viết: Gà thả vườn nướng muối ớt – Món ngon dân dã đồng quê

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *