Giải mã hiện tượng bong bóng bất động sản Việt Nam mới nhất 2021

BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

Mọi thứ tồn tại đều phải có lý do, vì thế, rất khó để tìm ra lý do tạo nên những bong bóng bất động sản (BĐS) tại nhiều tỉnh thành Việt Nam, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Giải mã bong bóng bất động sản Việt Nam

Điểm chung của các thành phố xuất hiện “bong bóng bất động sản” đó chính là sự gia tăng dân số một cách nhanh chóng. Đất lành chim đậu, dân số ở những thành phố lớn luôn đông đúc bởi vì cơ hội việc làm tại nơi đây phát triển hơn so với các khu vực còn lại. Trong 1 cuộc khảo sát gần đây về các thành phố đáng sống, tiêu chí được ưu tiên nhất đối với nhiều người được hỏi đó là việc làm, tiếp đến mới là điều kiện sống, cơ sở hạ tầng…

Cũng như các thành phố lớn là trung tâm kinh tế của các quốc gia, tập trung nhiều cơ quan chức năng, bệnh viện lớn, trường đại học và khu vui chơi mua sắm, đã tạo ra một thị trường việc làm đa dạng.

Giải mã bong bóng bất động sản Việt Nam - cungdautu

Bên cạnh những đặc điểm như trung tâm kinh tế và thị trường lao động dồi dào, các kênh tài sản đầu tư tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Chỉ có thị trường bất động sản và chứng khoán, trong khi vàng và ngoại tệ mạnh chủ yếu là phòng hộ.

Bên cạnh đó, đã có một số tình trạng tham nhũng và dòng tiền không rõ ràng cũng là yếu tố làm cho nhu cầu nhà ở tại 2 thành phố lớn luôn vượt cung. Chưa kể các chính sách thuế chưa kiểm soát được tình trạng đầu cơ, tích lũy tài sản, chủ yếu là bất động sản.

“Bong bóng” bất động sản nhân tạo

Nếu căn cứ vào các tiêu chí như trên như cơ hội việc làm hoặc tăng dân số, đầu cơ, thì hiện tượng sốt đất xảy ra ở các tỉnh thành Việt Nam vẫn còn nhiều yếu tố chi phối khác. Nếu giá nhà đất tăng theo thời gian, đồng nghĩa với việc thu nhập của người lao động cũng phải tăng tương ứng, nhưng tốc độ tăng của thu nhập luôn chậm hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Do đó, còn một khả năng khác là hiện tượng đầu cơ, tạo cơn sóng ảo. Những người “châm ngòi” sẽ tạo ra những thông tin rất thuận lợi, có thể là tin giả hoặc thông tin thật về kế hoạch hoặc dự án như đường cao tốc, khu đô thị, lên thành phố trong tương lai và sau đó tạo ra một thị trường mua bán ảo, tiền sẽ chuyển từ người này sang người khác, nhưng tất cả chỉ là vở kịch của một nhóm lợi ích. Đã có nhiều dự án “bánh vẽ” sau một thời gian ngắn “sốt nóng”, phân lô, mua bán trao tay, đất nền đã trở thành bãi đất hoang. Các nhà đầu tư không chuyên nếu chỉ nhìn thấy lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn mà không đủ lý trí để phân tích sẽ sợ mình bỏ lỡ cơ hội (FOMO), từ đó dễ rơi vào vòng xoáy và bị trở thành những chú gà bị lùa vào chung một chuồng.

Giải mã bong bóng bất động sản Việt Nam - cungdautu

Nguy hiểm hơn, có những nhà đầu tư lạm dụng đòn bẩy tài chính dẫn đến hậu quả không chỉ cá nhân mà cả người cho vay, các tổ chức tín dụng đều có thể chịu tổn thất nặng nề.

Làm thế nào để quản lý “bong bóng” bất động sản?

Chính vì tính nghiêm trọng, chính phủ luôn thận trọng và kiểm soát giá nhà đất để không rơi vào tình trạng “bong bóng” có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Điều này nghĩa là hiện tượng “bong bóng” nhưng ở mức có thể kiểm soát được. Bởi khi “bong bóng” vỡ, sẽ tạo ra hiệu ứng domino trong trường hợp tài sản của người dân chiếm tỷ trọng cao trong bất động sản, thì giá trị tài sản ròng của BĐS đó sẽ giảm xuống nhanh chóng và bất ngờ, có thể gây ra khủng hoảng nếu tài sản được hình thành từ vốn vay.

Giải mã bong bóng bất động sản Việt Nam - cungdautu

Chính phủ nhiều nước đã giảm áp lực về nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn bằng cách phát triển thêm những thành phố vệ tinh, phát triển hệ thống giao thông công cộng tốc độ cao để kết nối thuận tiện đến với khu trung tâm, từ khoảng cách 100 đến 200 km có thể đi lại mỗi ngày. Chủ trương phát triển thành phố mới ở ngoại ô, chuyển công việc ra khỏi trung tâm thành phố cũng là cách nhiều nước đã và đang làm.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư quan trọng trên thị trường bất động sản 2021

Sự can thiệp của nhà nước trong việc kiểm soát “bong bóng” BĐS là rất cần thiết, vì sự ổn định của nền kinh tế cũng như thu hẹp bất bình đẳng trong tiếp cận nhà ở. Bên cạnh các chính sách quy hoạch, tác động trực tiếp đến lợi ích kinh tế thông qua các chính sách thuế như thắt chặt những khu trung tâm, khuyến khích phát triển các vùng vệ tinh, các thành phố quy mô vừa khác cũng là một cách hiệu quả để kiểm soát “bong bóng” bất động sản.

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *