Kinh nghiệm đầu tư nhà đất tiết kiệm tiền trong năm 2021

kinh-nghiem-dau-tu-nha-dat

Lần đầu tham gia đầu tư nhà đất mà không có kinh nghiệm sẽ rất dễ bị hớ giá, bị mua đắt hoặc vướng phải các trục trặc pháp lý, thậm chí là trở thành nạn nhân của những thương vụ lừa đảo.

Xác định mục đích đầu tư nhà đất

Nhiều người mua bất động sản (BĐS) để ở hoặc để kinh doanh, nhưng có người mua để đầu tư sinh lời trong dài hạn. Bước xác định mục đích rất quan trọng, giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm nhà đất thực sự phù hợp với nhu cầu.

Ví dụ như bạn mua để ở thì cần xem xét xem căn nhà đó có những tiện ích phù hợp với vị trí của gia đình mình không (quãng đường tới nơi làm việc, chợ, siêu thị trường học của con, công viên, bệnh viện…), ngôi nhà cần có số phòng cần thiết, thiết kế có đẹp không, có cần sửa chữa lại không, hoặc có hợp phong thủy hay không…

Xác định mục tiêu là bước quan trọng trước khi tham gia vào bất động sản

Nếu mục đích kinh doanh nhà đất, thì cần xác định xem căn nhà ấy vị trí có thuận tiện cho việc buôn bán hoặc giao thông không. Mua nhà xấu có vị trí thuận lợi để kinh doanh vẫn tốt hơn nhà đẹp mà có vị trí không thuận lợi, vì nhà xấu thì vẫn nâng cấp được theo ý của mình, còn nhà đẹp mà không thuận lợi vị trí thì kinh doanh dễ thất bại.

Còn nếu bạn đầu tư nhà đất kiếm lời thì phải có kinh nghiệm chọn đúng thời điểm để “xuống tiền”. Nghĩa là mua lúc giá thấp và bán khi giá cao mới đem lại lợi nhuận. Nếu chọn sai thời điểm mua nhà ở đỉnh giá thị trường hoặc dùng quá nhiều đòn bẩy tài chính, mà không kịp thoát hàng thì sẽ dẫn đến thua lỗ nặng nề.

Kinh nghiệm lựa chọn nhà đất phù hợp để đầu tư

Hiện nay, ở Việt Nam đã có phong phú các loại hình bất động sản như đất nền, nhà mặt đất, biệt thự, chung cư… Bạn cần nắm rõ ưu nhược điểm của từng loại hình BĐS trước khi quyết định chọn mua. 

Ví dụ, nhà mặt đất có ưu điểm là có thể đập đi và xây lại, sữa chữa kiến trúc thoải mái, không hao tốn các loại phí như giữ xe, bảo vệ như chung cư… Ngược lại, căn hộ chung cư hàng tháng phải chi trả chi phí quản lý, bảo vệ, gửi xe, điện nước sinh hoạt chung nhưng bù lại có ưu điểm là đảm bảo an ninh, giá thành phù hợp hơn, cũng như có các chương trình hỗ trợ trả góp cho người mua nhà.

kinh-nghiem-dau-tu-nha-dat
Lựa chọn loại hình bất động sản tùy theo nhu cầu sử dụng

Dựa trên các ưu và nhược điểm, bạn hãy xem xét đánh giá loại hình nào phù hợp hơn với gia đình mình. Đây cũng là kinh nghiệm đầu tư nhà đất quan trọng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và không bị phân tâm, lần lữa trước khi quyết định “xuống tiền”.

Trị giá của nhà sẽ bị hao mòn, còn đất thì không

Trị giá của căn nhà sẽ bị hao mòn theo thời gian, còn đất thì không. Do đó, một ngôi nhà mới, to, đẹp nhưng nằm tại khu vực đất không tốt cũng sẽ có giá trị thấp hơn so với một ngôi nhà cũ nhưng nằm ở vị trí lý tưởng. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định, bạn nên có những đánh giá chi tiết về khu vực nơi có ngôi nhà bạn định mua hoặc đầu tư, xem xét đến tiềm năng phát triển ở khu vực đó.

Sử dụng những dịch vụ môi giới uy tín 

Nếu tìm mua nhà đất thông qua dịch vụ môi giới, vì chưa có kinh nghiệm mua hoặc đầu tư nhà đất lần đầu, cho nên các bạn phải cẩn thận để không bị các tay môi giới lừa hoặc nâng giá khống. 

Hãy nói rõ nhu cầu của mình với môi giới, ví dụ: khu vực nào, tiện ích nào cần phải có, và quan trọng là ngân sách bao nhiêu… để rút ngắn thời gian đi lại khi xem nhà. Các bạn nên xem ít nhất từ 3 đến 10 nhà do môi giới đưa bạn đi, sau đó mới quyết định. Thỏa thuận rõ chi phí môi giới bên nào sẽ trả, trả bao nhiêu, khi nào hợp đồng môi giới kết thúc…

Chọn lựa thời điểm phù hợp để mua nhà đất

Thời điểm mua bất động sản rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia đầu tư BĐS dành cho người mua nhà đất lần đầu, đó là không nên mua vào giai đoạn thị trường sốt đất. Lý do, bởi vì khi thị trường đang nóng sốt, người mua rất dễ chạy theo số đông và bị mua hớ, do thị trường thường tăng giá một cách vô lý, tạo nên những mức giá “trên trời”.

Trong khi đó, người mua lại có tâm lý tranh nhau mua bằng được vì sợ vuột mất cơ hội. Thực tế, hầu hết những trường hợp bị hớ tiền tỷ khi mua bất động sản đều xảy ra trong giai đoạn sốt đất. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa rủi ro, người mua cần tránh mua vào những giai đoạn này.

Đọc sổ đỏ cẩn thận, kiểm tra tính pháp lý

Sau khi bạn đã chọn được nhà đất thỏa mãn những mục tiêu mà bạn đưa ra, thì hãy yêu cầu được xem giấy chứng nhận sở hữu nhà đất (sổ đỏ). Nhất định phải có sổ đỏ và nhiệm vụ của bạn là phải xác minh sổ này thật hay giả. 

kinh nghiệm đầu tư nhà đất

Nếu mua căn hộ chung cư, hãy kiểm tra tính pháp lý của dự án đó, và tìm hiểu những vấn đề (nếu có) giữa ban quản lý và người dân như thời hạn giao sổ đỏ, mâu thuẫn xảy ra, tranh chấp,…. Ở khâu kiểm tra giấy tờ, cần xác minh tính hợp pháp ở cơ quan chức năng, luật sư, hoặc người có kinh nghiệm,  nếu được làm cẩn thận thì sau này bạn sẽ không bị mất thời gian để giải quyết những rắc rối liên quan đến pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: 6 LÝ DO KHIẾN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN TẠO NÊN SỨC HÚT

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *