Chuyện lạ thế giới: Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ

Chuyện lạ thế giới: Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ

Các nhà khoa học vừa ghi lại bức ảnh của thiên hà xoắn ốc có tuổi thọ lớn nhất từ trước đến nay, hình thành từ thời điểm cách đây khoảng tầm 12,4 tỉ năm, theo văn bản báo cáo đăng trên tạp chí Science.

Thiên hà có tên chính thức là BRI 1335-0417, được phát hiện phụ thuộc vào kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ ALMA ở Chile.

Dựa trên phát hiện mới, thiên hà này khá nhiều khả năng hình thành sau sự kiện Big Bang khoảng 1,4 tỷ năm. Tức sớm hơn 1 tỷ năm so với các phát hiện trước đó, theo tiến sỹ Kai Noeske đang công tác cho Cơ quan không gian Châu Âu (ESA).

Tác giả báo cáo Takafumi Tsukui, sinh viên cao học của đại học SOKENDAI (Nhật Bản), cho hay việc tìm thấy 1 thiên hà có cấu tạo xoắn ốc ở giai đoạn đầu của vũ trụ đã đưa về manh mối quan trọng nhằm hóa giải các câu hỏi căn bản về thiên văn học: “Khi nào và bằng phương pháp nào những thiên hà dạng này được hình thành?”.

Các thiên hà xoắn ốc là dạng trưởng thành hơn của các thiên hà trong vũ trụ. Bản thân dải ngân hà cũng là một thiên hà thuộc nhóm này. Theo tiến sỹ Noeske, các ngôi sao và hành tinh chẳng thể hình thành ở nơi nào khác ngoài thiên hà xoắn ốc.

“Không có các thiên hà, nhân loại sẽ chẳng xuất hiện. Đó là một phần của câu chuyện về con người chúng ta”, ông kết luận.

Năm 2019, ALMA cũng đã bắt gặp một thiên hà tương tự, hình thành sau sự kiện Big Bang khoảng 2,5 tỷ năm.

>>> Xem thêm bài viết: Trung Quốc từng xuất hiện nền văn minh ngoài Trái đất?

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *